global banners

Hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021

Thứ ba - 09/03/2021 04:13

Ngày 08 tháng 3 năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 1046/BTNMT-TĐKTTT về việc  hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021.

Để hưởng ứng chuỗi sự kiện quan trọng nêu trên và căn cứ điều kiện tình hình thực tế hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường trân trọng đề nghị các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021, như sau:

1. Treo pano, băng rôn, áp phích tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan và các địa điểm thích hợp. Lựa chọn, sử dụng các khẩu hiệu tuyên truyền, truyền thông (tại Phụ lục kèm theo).

2. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phương thức trực tuyến; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình của Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát sóng các nội dung về giá trị của nước; đại dương, thời tiết và khí hậu; phòng chống thiên tai; giảm thiểu phát thải khí nhà kính; tiết kiệm năng lượng; bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

3. Tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến và các hoạt động tuyên truyền, truyền thông khác để truyền tải rộng rãi thông điệp, chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất...

4. Thiết lập các Nhóm hành động, Nhóm tình nguyện…, để tìm hiểu, trao đổi, chia sẻ các trailer, phóng sự, pano, áp phích, khẩu hiệu, hình ảnh, các chương trình trực tuyến, tài liệu hoặc tổ chức các cuộc thi, diễn đàn trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, instagram và các webtise có nội dung liên quan chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021, nhằm tăng sự quan tâm, thu hút lượng tương tác của cộng đồng.

5. Khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình, dự án thuộc lĩnh vực tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, khí tượng thủy văn, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu…, nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh, đặc biệt là những đối tượng đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biển, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số.

6. Phát động các phong trào cộng đồng: trồng cây xanh chắn cát; chống xói lở bờ biển; ngăn ngừa xâm nhập mặn; vệ sinh môi trường; sử dụng tiết kiệm điện và nước tại hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp, trong trường học và nơi công sở; sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm tái chế, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa.

7. Để hưởng ứng và lan toả chủ đề Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021, đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng tổ chức hoạt động “tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20h30 đến 21h30 ngày 27 tháng 3 năm 2021 (Thứ Bảy).

8. Phát hiện, biểu dương, động viên và khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong việc áp dụng các sáng kiến, giải pháp công nghệ để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Công văn số 1046/BTNMT-TĐKTTT ngày 08/3/2021
 

Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về Môi trường và Phát triển tại Rio de Janeiro năm 1992 đã thông qua nghị quyết lấy ngày 22/3 hàng năm là Ngày Nước thế giới và ngày 23/3 hàng năm là Ngày Khí tượng thế giới. Đây là sự kiện quốc tế được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của người dân trên khắp trái đất nhằm nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của tài nguyên nước, vai trò của hoạt động nghiên cứu dự báo các hiện tượng khí tượng sắp diễn ra, từ đó góp phần tăng cường quản lý bền vững tài nguyên nước, đồng thời có những dự báo sớm để sẵn sàng ứng phó kịp thời với các hiện tượng thời tiết cực đoan. Tại Việt Nam, hưởng ứng Ngày nước thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) đã trở thành hoạt động thường niên và tạo được phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước.
Chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2021 là
Giá trị của nướcnhằm nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng, giá trị của tài nguyên nước về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội; giải pháp hiệu quả bảo vệ nguồn nước trước các áp lực của các hoạt động phát triển và biến đổi khí hậu.


Chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm 2021 là “Đại dương, Thời tiết và Khí hậu của chúng ta”. Chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm nay tập trung vào nội dung tìm kiếm các giải pháp hiệu quả trước những thách thức cấp bách về môi trường, đại dương và khí hậu giúp các nước thành viên của Tổ chức Khí tượng thế giới tăng cường khả năng giữ an toàn tính mạng và tài sản - giảm thiểu rủi ro thiên tai - và duy trì các nền kinh tế.

Để chung tay bảo vệ nguồn nước, duy trì, phát triển bền vững và ứng phó kịp thời với những biến động bất thường của khí hậu, cần thực hiện các biện pháp để cải thiện, bảo vệ nguồn nước; sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; khai thác đi đôi với phục hồi và tái tạo; phát triển kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường; chủ động với mọi biến động của thời tiết khí hậu, xây dựng khả năng chống chịu với thời tiết, khí hậu để giảm thiểu tới mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo phát triển bền vững trên cơ sở giữ gìn môi trường sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Một số thông điệp của Ngày Nước thế giới 2021:
- Nước là tài nguyên thiết yếu giúp bảo vệ sức khỏe, sinh kế, môi trường, các giá trị văn hóa và phát triển kinh tế bền vững.
- Nước là tài nguyên quý giá! Hãy sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả.
- Bảo vệ tài nguyên nước là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.
- Hãy sử dụng tiết kiệm nước để chia sẻ cơ hội cho mọi người.
- Nước là tài nguyên hữu hạn và thiết yếu, sử dụng nước tuần hoàn vì một tương lai bền vững.

Một số thông điệp của Ngày Khí tượng thế giới 2021:
- Chung tay hành động đảm bảo an toàn trên biển và đất liền.
- Trồng cây, tái tạo môi trường sống cho vùng núi sau thiên tai lũ quét sạt lở đất.
- Bảo vệ đại dương là bảo vệ nền kinh tế toàn cầu.
- Giảm thiểu rủi ro thiên tai góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.
- Hợp tác quốc tế để bảo vệ đại dương và ứng phó với biến đổi khí hậu.
- Bảo vệ đại dương là bảo vệ cuộc sống và sinh kế của chúng ta.
- Thích ứng với biến đổi khí hậu vì một đại dương bền vững.
- Cùng hành động để bảo vệ và phục hồi đại dương.


Trung tâm Truyền thông TN&MT
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây