global banners

ĐIỂM TIN: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tuần 9 ( 22.2 – 28.2.2021)

Chủ nhật - 28/02/2021 22:28
ĐIỂM TIN: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tuần 9 ( 22.2 – 28.2.2021)
1.Việt Nam tham dự trực tuyến Phiên họp lần thứ 5 của Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc
Từ ngày 22-23/2/2021, Phiên họp lần thứ 5 của Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5) được tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Tăng cường hành động vì thiên nhiên để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững”.
2. “Thách thức” biến đổi khí hậu hoàn toàn có thể là “động lực” thay đổi
Tối 23/2/2021 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của HĐBA LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hoà bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.
3. Xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường nước 3 lưu vực sông
Đây là nhiệm vụ đặt ra đối với Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) trong công tác quản lý một số lưu vực sông (LVS) liên tỉnh như LVS Cầu, LVS Nhuệ - Đáy, LVS Đồng Nai.
4. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trồng cây xanh để thúc đẩy quốc kế dân sinh
Sáng nay (23/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" và hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021 của tỉnh Tuyên Quang.
5. Thu hút thanh niên tham gia ứng phó biến đổi khí hậu
Theo một khảo sát gần đây của UNDP, 64% người được hỏi từ Việt Nam cho rằng họ đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu toàn cầu, và 60% trong số họ đề xuất các biện pháp ứng phó khẩn cấp. Trong đó, thanh niên là lực lượng mạnh mẽ, tác nhân thay đổi và lãnh đạo các phong trào cộng đồng về ứng phó BĐKH.
6. Diễn biến tài nguyên nước tới Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 2/2021 sẽ vẫn ở mức thấp
Theo nhận định của Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam trong Bản tin về diễn biến tài nguyên nước tới Đồng bằng sông Cửu Long vừa được xuất bản đầu tháng 2 năm 2021: Diễn biến tài nguyên nước tới Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 2/2021 sẽ vẫn ở mức thấp
7. Bộ TN&MT triển khai Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó tình trạng khẩn cấp về BĐKH, ô nhiễm môi trường
Đề án là nền tảng để bảo vệ và phát triển bền vững hạ tầng cây xanh, phục hồi cảnh quan đô thị và các hệ sinh thái tự nhiên 
8. Sơ kết Nghị quyết 120 về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Thủ tướng Chính phủ vừa giao các bộ, ngành có liên quan và địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị "Hội nghị của Chính phủ sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu"
9. Sẽ thành lập Mạng lưới các khu Ramsar Việt Nam
Chiều ngày 24/2, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp trực tuyến với Tổng cục Môi trường và các đơn vị liên quan về về việc thành lập và tổ chức hoạt động của Mạng lưới các khu Ramsar Việt Nam.
10. Xây dựng và phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia
Xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia là một nội dung quan trọng của Luật Đo đạc và bản đồ. Đây cũng được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đang tập trung triển khai thực hiện trong năm 2021.
11. Cải thiện môi trường nước lưu vực sông: Quản lý dựa trên tư duy mới
Tư duy quản lý mới đã được thể hiện rõ nét trong Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020, với những quy định mới về bảo vệ môi trường nước.
12. Muốn hạnh phúc và thịnh vượng phải sống hài hòa với thiên nhiên
Phát biểu tại Phiên họp lần thứ 5 của Hội đồng Môi trường Liên Hợp Quốc vừa diễn ra, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres cho biết, hạnh phúc và thịnh vượng của con người có thể được cải thiện đáng kể bằng cách ưu tiên các giải pháp dựa vào thiên nhiên.
13. Tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày 17/02/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 716/BTNMT-TĐKTTT gửi Ban Tuyên giáo – Dân vận Đảng ủy Bộ; các đơn vị trực thuộc Bộ về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
14. Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.
Ngày 19/01/2021, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng  ký ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.
15.Tuần lễ Nước thế giới 2021 - Xây dựng khả năng chống chịu nhanh hơn
Tuần lễ Nước Thế giới 2021 sẽ diễn ra từ 23-27 / 8 với chủ đề “Xây dựng khả năng chống chịu nhanh hơn” (Building Resilience Faster).
16. Ngày khí tượng thế giới năm 2021: Đại dương, khí hậu và thời tiết của chúng ta)
Khi nói đến thời tiết và khí hậu, hầu hết chúng ta chỉ nghĩ đến những gì đang xảy ra trong khí quyển. Tuy nhiên, nếu chúng ta bỏ qua đại dương, chúng ta đã bỏ lỡ một phần lớn của bức tranh.
17. Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường làm việc với Tổng cục Khí tượng Thủy văn về kế hoạch tổ chức ngày Khí tượng thế giới năm 2021
sáng ngày 22/02/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã có buổi làm việc với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường về kế hoạch tổ chức ngày Khí tượng thế giới năm 2021 (23/3), nghe đề xuất các hoạt động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2021.
18. Rà soát dự thảo kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường.
19. Bộ TN&MT xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam (Tree Map) để quản lý, chăm sóc cây xanh
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết Bộ đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam (Tree Map) thông qua ứng dụng công nghệ số 4.0 nhằm để quản lý, chăm sóc cây xanh.
20. Quảng Nam Nhân rộng các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững
Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025, Quảng Nam xây dựng, áp dụng 1 - 2 mô hình sản xuất sạch hơn, mô hình về sản xuất và tiêu dùng bền vững, nhân rộng các mô hình về sản xuất sạch hơn; khuyến khích phân phối các sản phẩm thân thiện môi trường, được dán nhãn sinh thái…

                        Thực hiện: Trung tâm truyền thông tài nguyên môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây