global banners

Ứng dụng hệ thống các trạm định vị vệ tinh quốc gia cho nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội

Thứ tư - 24/07/2019 03:08
Ngày 23/7, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa làm Trưởng đoàn đã nghe báo cáo kết quả và đi kiểm tra việc xây dựng, vận hành hệ thống các trạm định vị vệ tinh quốc gia (trạm CORS) tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương
Toàn cảnh buổi làm việc tại Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam
Toàn cảnh buổi làm việc tại Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam
 
Tham gia đoàn công tác có ông Phan Đức Hiếu – Cục trưởng; ông Phan Ngọc Mai và ông Hoàng Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ: Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Pháp chế, Vụ Khoa học và Công nghệ.
 
Bước đầu xây dựng hệ thống các trạm định vị vệ tinh quốc gia
Giới thiệu về Dự án “Xây dựng mạng lưới trạm định vị toàn cầu bằng vệ tinh trên lãnh thổ Việt Nam”, ông Phan Đức Hiếu - Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam cho biết, dự án nhằm mục tiêu ứng dụng các dịch vụ, tiện ích mà công nghệ vệ tinh dẫn đường toàn cầu (GNSS) đem lại trong ngành Tài nguyên và Môi trường nói chung và đo đạc bản đồ nói riêng. Ngoài ra, còn đáp ứng các yêu cầu về định vị độ chính xác cao của các ngành khác như giao thông, xây dựng, nông nghiệp...
“Mạng lưới trạm định vị toàn cầu (trạm CORS) sẽ trực tiếp giải quyết các bài toán đòi hỏi độ chính xác cao trong nghiên cứu trái đất, quan trắc dịch chuyển mảng kiến tạo, dự báo động đất, quan trắc lún trên diện rộng và đặc biệt là có khả năng cung cấp vị trí chính xác cỡ centimet đang rất cần thiết trong đo đạc bản đồ hiện nay.” – Cục trưởng Phan Đức Hiếu nói.
2
Ông Phan Đức Hiếu - Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam phát biểu
Theo báo cáo kết quả thực hiện dự án của Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, trong thời gian qua, Cục đã tiến hành xây dựng trụ mốc cho 65 trạm CORS, trong đó có 24 mốc trạm Geodetic CORS (mốc khoan sâu tới tầng ổn định) và 41 trạm mốc trạm NRTK CORS (lưới đo động thời gian thực). Cục cũng đã xây dựng bãi tiếp địa, lắp đặt hệ thống chống sét cho các trạm CORS và mua sắm, lắp đặt thiết bị, phần mềm cho các trạm CORS. Tính đến nay, đã có 17 trạm CORS được hoàn thành và đi vào vận hành.
Ứng dụng quan trọng nhất của công nghệ này trong đo đạc bản đồ, quản lý đất đai chính là việc sử dụng số liệu cải chính mà hệ thống cung cấp để đo động thời gian thực (Network Real Time Kinematic - NRTK) với độ chính xác cỡ 2 - 4 cm đáp ứng được hầu hết độ chính xác của tất cả các loại bản đồ hiện nay.
Với độ chính xác đạt được như trên, có thể thấy việc ứng dụng công nghệ này trong đo đạc bản đồ địa chính là rất khả quan, đặc biệt là trong công tác đo đạc bản đồ địa chính, chỉnh lý biến động, giảm bớt việc xây dựng các lưới địa chính, lưới đo vẽ. Với thời gian xác định tọa độ của điểm chỉ trong thời gian từ 2 - 5 giây sẽ giảm thiểu được thời gian đo ngắm, việc đo đạc không bị phụ thuộc vào thời gian, thời tiết, thời điểm.
Hiện nay đã có hơn 280 tổ chức cá nhân đăng ký sử dụng dịch vụ RTK qua RTCM của Cục. Số lượng thiết bị thường xuyên kết nối sử dụng khoảng 20 thiết bị và chắc chắn sẽ tăng lên khi hệ thống tại khu vực miền Trung và Nam bộ đi vào hoạt động.
Bên cạnh đó, công nghệ này còn được ứng dụng trong thành lập bản đồ địa hình với độ chính xác vị trí trong đo đạc bản đồ địa hình thường có yêu cầu thấp hơn nhiều so với bản đồ địa chính. Tuy nhiên, trong bản đồ địa hình, yếu tố độ cao lại đóng vai trò quan trọng. Qua đo đạc kiểm tra độ cao tại các mốc độ cao quốc gia hạng I, II, III nhận thấy sai số xác định độ cao đạt từ 7 cm - 10 cm, hoàn toàn thỏa mãn yêu cầu đo đạc bản đồ địa hình quốc gia đòi hỏi độ chính xác cao nhất hiện nay (khoảng cao đều 0.5m).

Đẩy mạnh việc chia sẻ, dùng chung dữ liệu và ứng dụng các dịch vụ, tiện ích của công nghệ vệ tinh dẫn đường toàn cầu
Trong thời gian qua, Cục Đo đạc Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, giới thiệu dịch vụ, ký các biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác với nhiều tổ chức trong và ngoài nước nhằm nỗ lực phát triển công nghệ này ở Việt Nam cho phù hợp với sự phát triển của khu vực và thế giới. Hiện nay, Cục cũng đang xây dựng Quy định kỹ thuật để làm cơ sở pháp lý cho việc ứng dụng hệ thống này trong đo đạc bản đồ và các dịch vụ khác ở Việt Nam dự kiến sẽ trình Bộ ban hành vào quý II năm 2020 ngày sau khi toàn bộ 65 trạm CORS đi vào hoạt động.
4
Giới thiệu về sơ đồ mạng lưới trạm định vị về tinh quốc gia
Từ nay đến hết năm 2019, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam sẽ triển khai lắp đặt 48 trạm CORS còn lại, mở rộng phạm vi áp dụng NRTK cho khu vực ven biển miền Trung và Nam Bộ; Đo nối, xử lý toán học, xác định các tham số, tích hợp hệ thống và đưa vào vận hành ổn định vào cuối 2019. Phạm vi cung cấp dữ liệu RTK qua RTCM phục vụ đo động thời gian thực sau khi dự án kết thúc là hơn 80.000km2, chiếm ¼ diện tích cả nước trên địa bàn 36 tỉnh (14 tỉnh Bắc bộ, 18 tỉnh Nam bộ và 4 tỉnh Trung bộ).
Theo quy hoạch, toàn bộ lãnh thổ Việt Nam sẽ có khoảng 160 trạm CORS. Dự án này mới chỉ xây dựng 65 trạm, các khu vực còn lại cần có sự góp sức của UBND các tỉnh, các Sở Tài nguyên Môi trường trong việc chêm dày mạng lưới trạm CORS trên cơ sở 24 trạm Geoditic CORS của Bộ Tài nguyên và Môi trường để chia sẻ dữ liệu dùng chung.
5
Đoàn công tác kiểm tra trạm CORS tại Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh
Kiểm tra trạm định vị vệ tinh đã hoàn thành đặt tại Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng, chủ trương của Bộ đặt 54/65 trạm CORS tại các Đài, Trạm Khí tượng Thủy văn sẽ thuận lợi trong việc quản lý, vận hành các thiết bị, đáp ứng được yêu cầu công việc. Thứ trưởng mong rằng, các Đài, các Trạm Khí tượng thủy văn sẽ tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp tốt với Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam để xây dựng, bàn giao các trạm để hoàn thành các nhiệm vụ chung của Bộ.
Thứ trưởng nhấn mạnh: “Hệ thống các trạm định vị vệ tinh quốc gia là công nghệ quan trọng không chỉ ứng dụng cho ngành đo đạc và bản đồ, quản lý đất đai mà trong tương lai sẽ còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như khí tượng thủy văn, khoa học trái đất, vận tải, nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng, giao thông... Vì vậy, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam cần tăng cường quảng bá công nghệ này đến các Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp để đẩy mạnh việc chia sẻ, dùng chung dữ liệu và ứng dụng phục vụ sự phát triển của nhiều lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.”
6
Hình ảnh trạm CORS đặt tại Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh

Theo monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Đã xem: 1893
24/05/2021
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây