global banners

Hội thảo tham vấn Đại biểu Quốc hội về định hướng sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường và Luật Đất đai

Thứ ba - 12/11/2019 03:14
Chiều 11/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với báo Đại biểu Nhân dân tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến Đại biểu Quốc hội về một số định hướng lớn cần cần sửa đổi, bổ sung trong Dự án Luật Bảo vệ môi trường và Luật Đất đai.
Đoàn chủ trì Hội thảo
Đoàn chủ trì Hội thảo
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà;Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường Phan Xuân Dũng và PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập báo Đại biểu Nhân dân đồng chủ trì Hội thảo. 
Cùng dự hội thảo có Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và gần 300 ĐBQH.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo

Trực tiếp trình bày một số định hướng lớn cần sửa đổi, bổ sung đối với Luật Bảo vệ môi trường và Luật Đất đai, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, hai dự án luật sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, vào tháng 5.2020. 
Chủ nhiệm Ủy Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng phát biểu tại Hội thảo
  
PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập báo Đại biểu Nhân dân
Liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến sẽ quy định rõ hơn về nội dung, trách nhiệm thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, cộng đồng dân cư và của người dân trong bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, quy định về các tiêu chí xác định đối tượng phải đánh giá tác động môi trường; chỉnh sửa các quy định về danh mục chất ô nhiễm, nguồn phát sinh chất ô nhiễm, dòng thải các chất ô nhiễm ra môi trường… Trước việc sự cố ô nhiễm môi trường đang xảy ra ngày càng nhiều với quy mô và cấp độ khác nhau, Dự án Luật sẽ quy định rõ về sự cố ô nhiễm môi trường, các cấp độ sự cố, trách nhiệm phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả của tổ chức, cá nhân… 
ĐBQH Vũ Tiến Lộc - Thái Bình phát biểu

Đối với Luật Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến đổi mới nội dung lập quy hoạch sử dụng đất các cấp để đảm bảo tính ổn định và đồng bộ, quy hoạch có tính kế thừa, cân bằng giữa khu vực “bảo vệ nghiêm ngặt” và khu vực “giữ ổn định” và khu vực “được chuyển mục đích sử dụng”; có tính đến định hướng khai thác không gian ngầm, khai thác sử dụng đất bãi bồi ven biển, lấn biển, các đảo và quần đảo… Bên cạnh việc thiết lập cơ sở dữ liệu giá đất thị trường tin cậy, Bộ cũng sửa đổi chính sách thu hồi đất. Trong quá trình thảo luận hiện tồn tại 2 quan điểm. Một là, thu hẹp các trường hợp Nhà nước thu hồi đất. Hai là, cơ bản giữ nguyên các trường hợp Nhà nước thu hồi đất nhưng quy định rõ tiêu chí lợi ích quốc gia, công cộng; đồng thời, bổ sung thu hồi đất đối với trường hợp Nhà nước tạo quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng đất theo Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng...
ĐBQH Nguyễn Thanh Xuân - Cần Thơ phát biểu

Tương tự, có những quan điểm khác nhau về việc mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân. Loại ý kiến thứ nhất đề xuất mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm của hộ gia đình, cá nhân gấp 5 lần so với hạn mức hiện hành. Loại ý kiến thứ hai đề nghị không quy định hạn mức nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân vì việc tập trung, tích tụ đất đai đến ngưỡng nào tuỳ thuộc vào nhu cầu của thị trường.
Tại Hội thảo, các ĐBQH cho rằng đây là hai dự luật có tác động sâu rộng đến kinh tế, xã hội đất nước và đời sống người dân, vì thế cơ quan soạn thảo cần lấy ý kiến đóng góp rộng rãi các đối tượng liên quan. Các đề xuất chính sách phải được nghiên cứu kỹ lượng, đánh giá tác động đầy đủ để bảo đảm luật sau khi ban hành được triển khai hiệu quả. 


Toàn cảnh Hội thảo
Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây