global banners

Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ hai - 14/10/2019 00:00
Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu


Sáng nay, ngày 14 tháng 10 năm 2019, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Ủy Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA Việt Nam) đã tổ chức khai mạc “Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”

Hội nghị diễn ra trong 02 ngày 14,15/10/2019 tại thành phố Huế với sự tham gia của gần 500 đại biểu đại diện cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ/ban/ngành liên quan, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí và hơn 40 tổ chức tôn giáo trên cả nước. Hội nghị còn là nơi để các đại biểu tôn giáo chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, đưa ra các điển hình cần nhân rộng trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đồng thời tăng cường công tác phối hợp, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào này.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết:

"Năm 2015, tại Hội nghị toàn quốc về “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” được tổ chức tại thành phố Huế, đại diện lãnh đạo của 14 tôn giáo đã trình bày bản Thông điệp về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo thuộc 14 tôn giáo tại Việt Nam đã cùng Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường ký kết Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2015-2020) với 5 nội dung và 7 mục tiêu, giải pháp.

Bt2

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị (ảnh Mattran.gov.vn)

Sau khi Chương trình phối hợp được ký kết, Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã được thành lập với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao của 14 tôn giáo. 63 tỉnh, thành phố đã tiến hành ký kết Chương trình hoặc Kế hoạch phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giữa Mặt trận, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các tổ chức tôn giáo ở cấp tỉnh. Trong 4 năm qua, với sự tham gia tích cực và hiệu quả của các tôn giáo, sự phối hợp hỗ trợ thiết thực và hiệu quả của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, ngành tài nguyên và môi trường, trong cả nước đã có hơn 1014 mô hình của các tôn giáo tham gia Chương trình phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được xây dựng; hàng trăm loại tài liệu đã được biên soạn; hàng nghìn lớp tập huấn, bồi dưỡng về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai... đã được triển khai ở các địa phương và trong các tôn giáo, tạo sự thay đổi căn bản trong nhận thức của các lãnh đạo và tổ chức tôn giáo trong vai trò, trách nhiệm cùng toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu".

1 Hue 2

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên BCH Trung Ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ tham dự Hội nghị.
Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nêu lên hiện trạng về ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Việt Nam:
Chất thải rắn, rác thải nhựa đại dương, khí thải, nước thải đang ngày càng tác động tiêu cực đến hệ sinh thái; suy giảm các nguồn tài nguyên: nước, đất, biển, đại dương, chất lượng không khí; ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và sự phát triển bền vững. Theo tính toán của Ngân hàng thế giới, ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe con người có thể làm giảm 3,5% GDP vào năm 2035. Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có 7 triệu người trên Trái Đất thiệt mạng do ô nhiễm không khí; và cứ 10 người thì có 9 người phải hít thở không khí bị ô nhiễm.
"BĐKH diễn biến nhanh, phức tạp và ngày càng khó lường. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề do biến đổi khí hậu. Chỉ tính riêng, Nếu mực nước biển dâng 1 m và không có các giải pháp ứng phó, khoảng 16,8% diện tích đồng bằng sông Hồng, 1,5% diện tích các tỉnh, thành phố ven biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, 17,8% diện tích Tp. Hồ Chí Minh, 38,9% diện tích đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị ngập.Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao các mô hình hay, cách làm tốt trong bảo vệ môi trường đã được các vị chức sắc tôn giáo khởi xướng và triển khai hiệu quả ở nhiều địa phương trong cả nước, nổi bật như các phong trào: Giáo xứ, cơ sở thờ tự “Xanh, sạch, đẹp”; cộng đồng, tổ đoàn kết, tổ tự quản tôn giáo tham gia BVMT; phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại các gia đình, cơ sở tôn giáo; hạn chế đốt vàng mã trong các cơ sở thờ tự; Câu lạc bộ giáo dân tham gia vệ sinh môi trường vào thứ 6 hàng tuần; giáo dân thu gom, phân loại rác thải, bao bì, vỏ chai nhựa… “Những phong trào nêu trên đã tạo sức lan toả lớn trong xã hội, góp phần vào nỗ lực quyết tâm chung của cả hệ thống chính trị trong việc chặn đà suy giảm, dần cải thiện, phục hồi các chỉ số thành phần chất lượng môi trường; chủ động thích ứng trước BĐKH“.

Tại Hội nghị, UBTƯ MTTQ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao bằng khen cho 39 tập thể, 20 cá nhân và 9 mô hình hiệu quả trong việc thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
 

7209930323345474800959824239152602555613184n hpjq
bttranhonghatraoqua3
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao bằng khen (ảnh Báo TNMT, Mattran.gov.vn)
 
bthathamquan
7254933524749424858768365943630538844667904n hauk
bttranhonghathamgianhang
 
1 Hue 5

Các đại biểu dự Hội nghị

Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được tổ chức tại thành phố Huế từ 14,15/10/2019 được chia làm 03 phiên (Phiên khai mạc, Phiên thảo luận theo chủ đề và Phiên bế mạc) với sự tham gia của gần 500 đại biểu đại diện cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ/ban/ngành liên quan, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí và các tổ chức tôn giáo trên cả nước

Hội nghị sẽ được lãnh đạo của 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo ở Việt Nam sẽ cùng các cơ quan, ban, ngành trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay và cam kết tăng cường trách nhiệm, sự phối hợp cùng nhau để đẩy mạnh hơn nữa Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong những năm tới trong xã hội và tại cộng đồng. Qua đó sẽ góp phần tích cực phát huy vai trò của các tôn giáo ở Việt Nam trong việc tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời tăng cường tình đoàn kết, sự gắn bó đồng hành của các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì mục tiêu Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.


Trung tâm Truyền thông TNMT thực hiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Vì một tương lai xanh 27 2 2021

Vì một tương lai xanh 27 2 2021

Đã xem: 88
28/02/2021
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây