global banners

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về công tác tài nguyên và môi trường

Thứ hai - 29/06/2020 21:24
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng
Sáng 29/6, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu đã chủ trì buổi làm việc về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. 

Dự buổi làm việc, về phía đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường có lãnh đạo các đơn vị Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Tổng cục Môi trường; Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam; Cục Biến đổi khí hậu; Cục Quản lý Tài nguyên nước; Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia; Viện Khoa học và Địa chất Khoáng sản; Vụ Tổ chức Cán bộ; Văn phòng Bộ.

1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với Tỉnh uỷ Sóc Trăng về công tác tài nguyên và môi trường

Về phía tỉnh Sóc Trăng, có sự tham dự của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Văn Mẫn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chuyện; cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh Sóc Trăng.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên và môi trường

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hiểu cho biết, trong 6 tháng đầu năm, cả nước bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, Sóc Trăng xác định là nhiệm vụ trọng tâm, tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Tính đến nay, chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tỉnh luôn quan tâm, kịp thời hỗ trợ, chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người lao động,...

2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hiểu báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020

Về kinh tế - xã hội, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 0,51% (6 tháng đầu năm 2019 đạt 6,26%); trong đó khu vực I giảm 2,61% (6 tháng đầu năm 2019 tăng 3,5%), khu vực II tăng 8,87% (6 tháng đầu năm 2019 tăng 10,4%), khu vực III tăng 0,03%.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Lê Văn Hiểu cho biết, về giá trị sản xuất công nghiệp 16.700 tỷ đồng, đạt 41,75% kế hoạch và tăng 11,69% so cùng kỳ, trong đó chủ yếu là sản xuất tôm đông lạnh 32.517 tấn, tăng 11,75% so cùng kỳ. 

Đến nay, có 42/80 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 52,5%). Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Ngã Năm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới theo Quyết định số 317/QĐ-TTg ngày 01/3/2020 và huyện Mỹ Xuyên đã được Hội đồng thẩm định Trung ương thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. 

Về công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn: Trên cơ sở dự báo hạn, mặn xâm nhập mùa khô năm 2019 - 2020, tỉnh đã chỉ đạo xây dựng, triển khai quyết liệt các giải pháp, kế hoạch phòng, chống hạn, xâm nhập mặn; tuy có thiệt hại về sản xuất nhưng không đáng kể; giải quyết cấp nước sạch nông thôn cho 18.000 hộ.

Tình hình sạt lở: Năm 2019 - 2020, xảy ra nhiều trường hợp sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh; tỉnh đã tập trung chỉ đạo khắc phục, triển khai các dự án. 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm, tỉnh đã chỉ đạo ngành tài nguyên và môi trường và địa phương trong tổ chức, thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước theo phân cấp; kịp thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế chính sách phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả trong việc đảm bảo được các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội gắn kết với bảo vệ tài nguyên môi trường và phát triển bền vững.

3

Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng Phan Văn Sáu phát biểu tại buổi làm việc

Cũng tại cuộc họp, dưới sự chỉ đạo của Bí thư Phan Văn Sáu, lãnh đạo các đơn vị tỉnh Sóc Trăng cũng đưa ra những tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vấn đề nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn: kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai các dự án để tạo điều kiện cho địa phương triển khai thực hiện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai giai đoạn 2008 - 2010, định hướng đến 2015 tỉnh Sóc Trăng; hỗ trợ dự án xử lý triệt để và ngăn ngừa tái phát ô nhiễm bãi rác…

Tham dự và phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đóng góp các ý kiến chuyên môn trong công tác quản lý các lĩnh vực: phát triển và quy hoạch kinh tế biển; bảo vệ môi trường; bảo vệ và khai thác tài nguyên nước; địa chất, khoáng sản; ứng phó với biến đổi khí hậu…

Đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đánh giá cao công tác triển khai các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh; đồng thời tìm hiểu về tình hình thực hiện các dự án về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh; vấn đề khoan giếng nước ở TX. Vĩnh Châu và lưu ý tỉnh cần có giải pháp để giảm tối đa tình trạng khai thác nước ngầm, tránh gây sụt lún; ưu tiên triển khai trồng rừng ở khu vực bị xói lở.

4

Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi phát biểu tại cuộc họp

Bộ TN&MT sẽ hỗ trợ tốt nhất cho tỉnh Sóc Trăng trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường

Trên cơ sở các ý kiến phát biểu của các thành viên trong đoàn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ấn tượng với công tác phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, đánh giá cao công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính; trong đó, hầu hết các thủ tục hành chính của ngành tài nguyên và môi trường rút ngắn thời gian thực hiện từ 10% đến 65% so với quy định của Trung ương; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất các cấp. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh việc cấp quyền sử dụng đất đạt tỷ lệ 99,74% tổng diện tích cần phải cấp Giấy chứng nhận.

Về các kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đối với việc hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai giai đoạn 2008 - 2010, định hướng đến 2015 của tỉnh Sóc Trăng, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ hỗ trợ hoàn toàn địa phương nhằm xây dựng một mục tiêu chung là có sự đồng bộ trong việc quản lý dữ liệu đất đai thống nhất từ trung ương tới địa phương.

Đối với nội dung chuyển đổi đất để phát triển kinh tế xã hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đây thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Với Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan thẩm định, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh cần rà soát, khảo sát, đối với những vùng đất “bờ xôi, ruộng mật” thì phải giữ để phát triển kinh tế nông nghiệp đảm bảo an ninh lương thực, đặc biệt là tỉnh Sóc Trăng hiện nay đang có loại gạo ST25 đắt nhất thế giới; còn lại thì phải có đánh giá thật kỹ lưỡng và phải chịu trách nhiệm về những đề xuất đưa lên các cơ quan chính phủ.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đồng tình với Bí thư Tỉnh uỷ Phan Văn Sáu, trong thời điểm hiện nay, vùng đồng bằng sông Cửu Long đang bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, vấn đề nguồn nước là vấn đề sống còn không những của địa phương mà còn là của cả vùng. Do đó, bên cạnh Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững của vùng, địa phương cần phải xây dựng các quy hoạch quản lý tổng hợp tài nguyên nước đây chính là cách tiếp cận theo hướng quản lý tổng hợp, đảm bảo tài nguyên nước được khai thác, sử dụng bền vững, hướng tới nền tăng trưởng xanh.Ngoài ra, với những vấn đề về ứng phó biến đổi khí hậu; ứng phó với sạt lở, sụt lún, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ hỗ trợ địa phương trong điều kiện tốt nhất.

Cũng trong chuyến công tác tại Sóc Trăng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, lãnh đạo tỉnh và các đơn vị liên quan đã đến tìm hiểu thực tế tình hình sản xuất, kinh doanh và giải pháp bảo vệ môi trường trong việc chế biến thủy sản của Công ty TNHH Khánh Sủng ở xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên).

Theo Báo TN&MT


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Đã xem: 1956
24/05/2021
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây