global banners

Bộ TN&MT yêu cầu kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà sai phép, không phép

Thứ sáu - 04/10/2019 06:02
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 4944/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 30/9/2019 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc kiểm kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.
 
1
Ảnh minh họa
 
Theo nội dung Công văn, trong thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông tin qua Đường dây nóng của Bộ phản ánh tại một số địa phương có tình trạng nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở... và tình trạng có nhiều người đã mua hoặc nộp tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng nhà, đất tại các dự án không phép, sai phép nêu trên. Việc bán, mua nhà đất nêu trên đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, gây rủi ro cho người mua nhà đất, tác động xấu đến thị trường bất động sản, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Để ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các tỉnh công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, coogn khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt...; Công khai những dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.
Bộ cũng yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện kịp thời và xử lý ngay các vi phạm. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho các cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định.
Đồng thời, các địa phương cần tuyên truyền, khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường, xây dựng và chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định.
Bộ yêu cầu các Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện trước ngày 15 tháng 12 năm 2019 (thông qua Tổng cục Quản lý Đất đai).
Công văn 4944/BTNMT-TCQLĐĐ trong file kèm theo.
Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Vì một tương lai xanh 27 2 2021

Vì một tương lai xanh 27 2 2021

Đã xem: 89
28/02/2021
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây